mang-may-tinh-va-truyen-thong-du-lieu
Kiến thức Website

Hiểu về mạng máy tính và truyền thông dữ liệu là gì 2023?

Việc tìm hiểu về ngành nghề máy tính và truyền thông dữ liệu có ảnh hưởng trong mọi lĩnh vực đời sống của con người như kinh tế, thương mại, truyền thông, hành chính, giáo dục… Vì vậy trong chuyên mục bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về khái niệm, chương trình đào tạo và những địa chỉ cung cấp các khóa đào tạo nghề truyền thông và mạng máy tính có uy tín tại Việt Nam.

Nguồn gốc ra đời của ngành mạng máy tính và truyền thông dữ liệu

Tìm hiểu về lịch sử của ngành mạng máy tính trên thế giới
Tìm hiểu về lịch sử của ngành mạng máy tính trên thế giới

Vào những năm 1940-1950, con người đã biết sử dụng thiết bị cơ điện tử là những chiếc máy tính thô sơ cồng kềnh và dễ hỏng hóc để chạy các chương trình ghi trên thẻ đục lỗ. 

Trải qua gần một thế kỷ thì chiếc máy tính thô sơ ban đầu đó đã không ngừng được hoàn thiện để trở thành những chiếc máy tính laptop hiện đại như ngày nay. Đồng thời ngành mạng máy tính cũng phát triển bằng cách dùng modem để kết nối các máy tính này lại với nhau. 

Năm 1990 Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ đã phát triển mạng lưới mạng máy tính WAN có độ tin cậy cao phục vụ trong quân sự và nghiên cứu khoa học. Có thể nói mạng WAN ra đời với công nghệ mới đã liên kết các máy tính với nhau bằng các đường dẫn truyền dữ liệu từ máy tính này sang máy tính khác, trở thành mạng máy tính internet đầu tiên trên thế giới. 

Vì vậy chuyên ngành mạng máy tính hay còn gọi là computer Network hay hệ thống mạng Network system đã ra đời để lưu trữ và đào tạo nhiều thế hệ kỹ sư phần mềm kỹ sư máy tính để phát triển thêm nhiều mạng máy tính hơn nữa trên thế giới.  

Đó là sự xuất hiện của mạng cục bộ LAN được sử dụng để liên kết các máy tính trong các khu vực, tòa nhà hay một công ty. Đây là một trong những bước tiến vượt bậc của ngành khoa học công nghệ để đưa mạng máy tính ngày càng được ứng dụng trong thực tiễn cuộc sống.

Hơn thế nữa, để có thể điều hành ứng dụng và nghiên cứu mạng máy tính thì đòi hỏi đội ngũ kỹ sư phải có trình độ chuyên môn cao. Cho nên ngành mạng máy tính và truyền thông dữ liệu ra đời để đáp ứng lại yêu cầu bức thiết đó. Nhằm tạo ra một đội ngũ kỹ sư có thể làm việc khám phá thế giới công nghệ và phát minh ra thêm nhiều thiết bị máy tính có kết nối mạng.   

Tìm hiểu ngành mạng máy tính và truyền thông dữ liệu tại Việt Nam 

Ngành học mạng máy tính và truyền thông dữ liệu phổ biến tại Việt Nam
Ngành học mạng máy tính và truyền thông dữ liệu phổ biến tại Việt Nam

Đây là một chuyên ngành thuộc nhóm ngành Công nghệ thông tin thực hiện việc thiết kế, xây dựng và vận hành toàn bộ hạ tầng truyền tải thông tin. Đồng thời ngành truyền thông và mạng máy tính còn quản trị người sử dụng giám sát và điều phối các hoạt động liên quan đến hệ thống mạng máy tính. 

Cho nên tầm ảnh hưởng của ngành mạng máy tính và truyền thông dữ liệu rất sâu rộng đến tất cả các lĩnh vực trong đời sống của con người. Chương trình đào tạo của ngành mạng máy tính và truyền thông dữ liệu cung cấp những kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực mạng máy tính và truyền thông dữ liệu. 

Nhằm giúp cho các em học sinh có kiến thức tổng hợp về toán, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội nhân văn, ngoại ngữ để có thể đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp tập đoàn đa quốc gia trong và ngoài nước. 

Các môn học tiêu biểu của ngành mạng máy tính và truyền thông dữ liệu được phân chia trong suốt 4 năm học của các em như là: 

  • Năm thứ nhất: mạng đa phương tiện và di động, lập trình song song và đồng thời, tính toán không dây, giải thuật phân tán và song song….
  • Năm thứ hai: kiến trúc vi xử lý đa nhân, kiến trúc internet truyền dữ liệu, phân tích lưu lượng mạng, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, hệ thống thương mại thông minh, trò chơi di động mạng…
  • Năm thứ ba: máy tính nâng cao, hệ thống hỗ trợ truyền thông liên tục, kiến trúc máy tính nâng cao, an toàn mạng không dây và di động, hệ thống phát hiện xâm nhập mạng, trí tuệ nhân tạo….
  • Năm thứ tư: Quản trị hệ thống thông tin, bảo mật thông tin, phát triển ứng dụng di động, phát triển phần mềm trên nền tảng tiến hóa, lập trình web và ứng dụng. 

Các vị trí quan trọng của ngành mạng máy tính và truyền thông dữ liệu

Các vị trí đảm nhiệm của sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành mạng máy tính
Các vị trí đảm nhiệm của sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành mạng máy tính

Sau khi tốt nghiệp chương trình đào tạo ngành mạng máy tính và truyền thông dữ liệu thì các em sinh viên có thể đảm nhận những vị trí quan trọng trong các tổ chức kinh tế, giáo dục, hành chính, truyền thông…

  • Vị trí chuyên viên thiết kế triển khai các giải pháp hệ thống mạng truyền dẫn cung cấp dịch vụ internet cho các công ty, xí nghiệp, khu công nghiệp, nhà mạng…
  • Vị trí chuyên viên xây dựng tư vấn triển khai ứng dụng mạng để quản lý sản xuất, quản lý nhân viên ở các đài phát thanh, truyền hình, hội nghị…
  • Vị trí quản trị hệ thống mạng có nhiệm vụ duy trì đảm bảo hoạt động của toàn hệ thống mạng, lập các kế hoạch phòng chống rủi ro, hư hỏng…
  • Chuyên viên thiết kế mạng chuyên nghiệp xây dựng mạng lưới máy tính an toàn hiệu quả.
  • Chuyên viên vận hành quản trị và bảo mật hệ thống mạng và truyền thông.

Những yêu cầu về tố chất phù hợp với ngành mạng máy tính và truyền thông dữ liệu

Người học ngành mạng máy tính và truyền thông dữ liệu cần phải có nhiều tố chất quan trọng
Người học ngành mạng máy tính và truyền thông dữ liệu cần phải có nhiều tố chất quan trọng

Để có thể theo đuổi ngành học hot trend nhất hiện nay, ngành mạng máy tính truyền thông và dữ liệu, thì các em học sinh, sinh viên phải có niềm đam mê với công nghệ phần mềm. Đặc biệt là có tố chất thông minh khả năng sáng tạo và tư duy tốt. Đồng thời các em cũng cần có những đức tính như thận trọng ham học hỏi và cập nhật những kiến thức mới.

Bởi vì ngành mạng máy tính và truyền thông dữ liệu liên quan nhiều đến các tài liệu nghiên cứu học tập bằng tiếng Anh nên các em phải nâng cao trình độ ngoại ngữ. Nhất là khả năng làm việc nhóm chịu được áp lực công việc mới có khả năng theo học ngành này được lâu dài. 

Con gái có nên theo học ngành mạng máy tính và truyền thông dữ liệu hay không? Mặc dù ngành công nghệ nói chung và ngành mạng máy tính truyền thông dữ liệu nói riêng không phân biệt giới tính. 

Tuy nhiên, con gái theo học ngành này có một số hạn chế nhất định mà bạn cần phải khắc phục để có thể theo đuổi ngành mạng máy tính và truyền thông. Theo thống kê của Bộ Lao động Việt Nam thì đến năm 2022 số lượng lao động nữ trong ngành công nghệ thông tin sẽ chiếm 46,8%. 

Cho nên nhu cầu về các chuyên viên, kỹ sư trong ngành quản trị mạng máy tính rất cao. Đặc biệt là nữ giới có những yếu tố phù hợp với ngành mạng máy tính và truyền thông như đức tính cẩn thận, tỉ mỉ, chăm chỉ…

Những trường đào tạo ngành mạng máy tính và truyền thông dữ liệu uy tín tại Việt Nam

Một vài trường đại học chuyên đào tạo ngành mạng máy tính và truyền thông dữ liệu chính quy tại Việt Nam
Một vài trường đại học chuyên đào tạo ngành mạng máy tính và truyền thông dữ liệu chính quy tại Việt Nam

Sau khi có khả năng đáp ứng những yêu cầu của ngành mạng máy tính và truyền thông dữ liệu thì các em nên lựa chọn những trường đào tạo có uy tín với đội ngũ giảng viên nhiều kinh nghiệm sẽ hỗ trợ tích cực cho quá trình học tập của các em. 

Không chỉ các trường đại học mà các trường cao đẳng cũng cung cấp nhiều khóa học bán thời gian về quản trị mạng máy tính có chất lượng cao dành cho những người đã trưởng thành hoặc đã đi làm. 

Trường Cao đẳng Công nghệ Bắc Hà

Các em học sinh sinh viên muốn tham gia xét tuyển có thể lựa chọn hình thức xét tuyển học bạ hoặc xét tuyển tổ hợp các môn khối A04, B00, C00. Chương trình đào tạo ngành mạng máy tính và truyền thông tại trường đại học quốc tế Bắc Hà theo tiêu chuẩn châu Âu với nhiều phương pháp giảng dạy tiên tiến và hiện đại. 

Vị trí của trường nằm tại Quận Cầu Giấy tạo điều kiện thuận lợi cho các em học sinh khu vực phía Bắc có thể tham gia học tập thực hành ngành mạng máy tính và truyền thông sau này để có thể làm việc cho các doanh nghiệp, tập đoàn hoặc công ty phần mềm.  

Trường Đại học Công nghệ thông tin TP.HCM- UIT

Đây là một trong những trường công nghệ hàng đầu ở thành phố cung cấp các chương trình học ngành mạng máy tính và truyền thông dữ liệu. Sinh viên theo học ngành này tại trường đại học công nghệ thông tin TP.HCM được đào tạo về công nghệ mạng phổ biến như thư tín điện tử, truyền thông thông tin, điện toán đám mây, tính toán lưới, tính toán di động, an toàn và bảo mật thông tin…

Ngoài ra những người có niềm đam mê với ngành Công nghệ thông tin đã đi làm cũng có thể lựa chọn chương trình đào tạo chính quy gồm đại trà và chất lượng cao với đội ngũ giảng viên là cách chuyên viên IT giàu kinh nghiệm. Mọi chi tiết xin liên hệ https://www.facebook.com/uit.nc để được tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích cho ngành học mới mẻ tại Việt Nam này. 

Trường đại học Nha Trang 

Đây là trường duy nhất ở khu vực miền trung đào tạo ngành mạng máy tính và truyền thông dữ liệu bằng hai hình thức xét tuyển học bạ và thi tuyển khối A00, A01. Các em học sinh khu vực miền Trung có thể lựa chọn học ngành mà máy tính và truyền thông dữ liệu tại Đại học Nha Trang. 

Điều này nhằm tiết kiệm chi phí học tập sinh hoạt nhưng chất lượng của chương trình học vẫn đảm bảo. Đội ngũ giảng viên ngành mạng máy tính và truyền thông dữ liệu dạy tại trường Đại học Nha Trang là những giảng viên hợp tác được mời từ các trường đại học nổi tiếng tại thành phố Hồ Chí Minh. 

Lời kết

Ngành mạng máy tính và truyền thông dữ liệu được nhiều trường đại học ở các khu vực miền Bắc, miền Trung và miền Nam tuyển sinh và Đào tạo như là Đại học Công nghiệp Hà Nội, Đại học Nha Trang, đại học Tôn Đức Thắng, đại học Hoa Sen, đại học Cần Thơ, Đại học Giao thông vận tải… Các em học sinh đang đứng trước ngưỡng cửa lựa chọn nghề nghiệp tương lai có thể tham gia xét tuyển vào ngành này với khối A00, A01, B00, D01,… tùy theo yêu cầu của trường đại học mà các em dự định đăng ký tham gia. 

Rate this post

Related Posts

Vấn đề an ninh mạng được các cá nhân và tổ chức quan tâm nhất hiện nay trên toàn cầu.

An ninh mạng là gì? 3 tính chất cần có khi bảo mật mạng tối ưu

An ninh mạng là gì trong lĩnh vực công nghệ thông tin rất quan trọng trong việc bảo mật hệ thống, tệp dữ liệu và những thứ thiết yếu khác.

2 cách đưa mô tả danh mục sản phẩm xuống cuối nội dung

Chào các bạn hôm nay, VueVietNam sẽ hướng dẫn đưa mô tả danh mục sản phẩm xuống cuối nội dung của website WordPress. Mặc định thì các phần…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *