BA BƯỚC CHỮA LÀNH “ĐỨA TRẺ BÊN TRONG BẠN” ĐƠN GIẢN NHẤT

BA BƯỚC CHỮA LÀNH “ĐỨA TRẺ BÊN TRONG BẠN” ĐƠN GIẢN NHẤT

Với mọi đứa trẻ, mối liên hệ đầu tiên thường là mối quan hệ với cha mẹ hoặc người chăm sóc. Đây là mối liên kết quan trọng hàng đầu mà trẻ thiết lập, bởi vì mối liên kết này là nền tảng đầu tiên dạy cho trẻ về tình yêu thương.

Bất kể trẻ lớn lên trong một gia đình tràn đầy tình yêu thương hay trong gia đình có nhiều sự hỗn loạn, thậm chí ngay cả những trẻ lớn lên trong gia đình hạnh phúc nhất cũng có thể chất chứa những thương tổn hoặc sự chối bỏ. Những trải nghiệm cảm xúc của chúng ta khi còn là đứa trẻ sẽ theo ta cho đến khi lớn lên.

“Đứa trẻ bên trong” sẽ lưu giữ những cảm xúc thương tổn, giận dữ chưa được giải quyết từ thời thơ bé, mang theo cho đến khi trưởng thành. Nếu những thương tổn này không được chữa lành, nó sẽ thể hiện ra bên ngoài, gây ra những vấn đề rắc rối cho dù ta đã ở tuổi trưởng thành.

Bạn có thể bám dính lấy người thường xuyên làm tổn thương bạn, giữ mối quan hệ bạn bè với người lợi dụng bạn, hoặc không bao giờ dám thực hiện ước mơ của mình vì nỗi sợ bị bỏ rơi. Nếu bạn không đối diện với những cảm xúc tiêu cực của thời thơ ấu này, nó sẽ luôn hiện hữu trong tâm trí bạn, nhằm tìm kiếm cơ hội được chữa lành.

Dưới đây là 3 bước nhằm giúp bạn giải thoát đứa trẻ bên trong bạn:

1. Học cách chấp nhận quá khứ.

Chúng ta thường khóa chặt những kỷ niệm nhất định nào đó nhằm tránh bị tổn thương. Nhưng những thương tổn ấy vẫn nằm sâu trong tâm trí bạn, và nó sẽ biểu hiện một cách tiêu cực với các khía cạnh trong cuộc sống. Việc đưa những ẩn ức lên phần nhận thức nhằm chấp nhận thương tổn, mặc dù là khó khăn, sẽ giúp bạn chữa lành.

Bạn không cần, cũng không phải cố gắng trú ẩn trong những ký ức tiêu cực. Khi bạn dành thời gian để đi qua những cảm xúc mà bạn đã có và chấp nhận thực tế rằng cho dù điều gì xảy ra, hiện nay bạn vẫn đang sống là bước đầu tiên để chữa lành.

2. Phân tích mối quan hệ giữa bạn với cha mẹ.

Đổ lỗi hoặc chỉ trích ai đó về những thương tổn của bạn không phải là cách để bạn tha thứ. Nếu bạn giận dữ với cha mẹ hoặc người chăm sóc, hãy nhận biết rằng đó có thể là một đứa trẻ bị tổn thương chưa được chữa lành đang lên tiếng. Đứa trẻ đó mong mỏi điều gì đó tốt đẹp hơn, nhưng nó không có khả năng tự chữa lành.

Thậm chí cha mẹ bạn cũng có những thương tổn như vậy chưa được chữa lành, bởi vậy mà vòng tròn từ thế hệ này sang thế hệ khác cứ luôn luôn tiếp diễn. Nếu bạn thấy có cơn thịnh nộ, giận dữ hoặc cảm giác bị bỏ rơi từ cha mẹ bạn, hãy tìm cách ứng phó với nó, và cuối cùng cho phép mình bỏ lại quá khứ ở đằng sau.

Đừng để những cảm xúc từ thời thơ ấu níu giữ bạn lại, không cho bạn trở thành người mà bạn muốn của ngày hôm nay.

3. Tìm kiếm sự kết nối.

Xử lý những cảm xúc thời thơ ấu không có nghĩa là bạn phải từ bỏ đứa trẻ bên trong bạn hoàn toàn. Những tính cách mà đứa trẻ bên trong có như sáng tạo, không sợ hãi, trung thực, mạnh mẽ… là những tính cách vô cùng tuyệt vời. Hãy tạo ra một nơi an toàn trong tâm trí bạn cho đứa trẻ bên trong bạn có thể đến bất cứ lúc nào nó cần.

Khi sự liên hệ này đã được hình thành, bạn chắc chắn sẽ ngạc nhiên với những gì mà tâm trí bạn đã dấu kín. Những kỷ niệm buồn sẽ mất đi. Hãy để đứa trẻ bên trong biết rằng bây giờ là lúc để cho mọi cảm xúc tiêu cực của quá khứ ra đi. Và hãy tiến về phía tương lai tươi sáng hơn.

Phone: 098 9988255
Fax: 090 6954869
Hồ chí minh
320 Cách Mạng Tháng Tám, P.10, Q.3. Tp. HCM
Style switcher RESET
Body styles
Color settings
Link color
Menu color
User color
Background pattern
Background image
 
Bách Khoa marketing

Tặng bạn Ebook Marketing nhé!

Chúng tôi dành tặng Ebook Marketing miễn phí!

Bạn đã đăng ký thành công, vui lòng kiểm tra email để nhận ebook